โครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว)

 


ที่ผ่านมา นักพัฒนาอสังหารายเล็ก ที่ประกอบกิจการในลักษณะบุคคลไม่ใช่รูปแบบบริษัทหลายรายพยายามทำโครงการอสังหาฯ ในลักษณะเลี่ยงทำหมู่บ้านจัดสรร ด้วยข้อจำกัดด้านต้นทุน จึงเลือกที่จะพัฒนาที่ดินแบ่งขายหรือทำหมู่บ้านประเภทไม่เกิน 10 แปลง โดยส่วนใหญ่มีจำนวน 8-9 แปลงต่อ 1 โครงการ

โดยส่วนใหญ่การทำโครงการประเภทเลี่ยงจัดสรรจะใช้วิธี่ร่วมทุนกับเจ้าของที่ดิน หรือจะลงขันกับคนรู้จัก เพราะยังไม่มีเครดิตในการขอสินเชื่อธนาคารเพื่อทำโครงการจัดสรรขนาดเล็ก และเพื่อที่จะได้ไม่ต้องปฎิบัติตามพระราชบัญญติจัดสรรที่ดิน ซึ่งเป็นเรื่องต้องจัดทำสาธารณูปโภค ประเภท สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น หรือสนามกีฬา และไม่ต้องจัดทำที่ตั้งสำนักงานนิติบุคคลหมู่บ้าน ซึ่งมีผลให้ต้นทุนในการพัฒนาโครงการจัดสรรลดลงไป และไม่ต้องกันถนนที่ใช้เข้าออกที่ดินแปลงต่างๆ ให้มีความกว้างของเขตตามที่จัดสรรกำหนด

แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งการขยับขยายโครงการ หรือการหาที่ดินที่จะแบ่งให้ได้ลงล็อคไม่เกิด 10 แปลง ก็เป็นข้อจำกัดต่อการเติบโตเช่นกัน การพิจารณาจัดทำโครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว) จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในขณะนี้

 

ขนาดและเนื้อที่ดินของโครงการจัดสรร

ขนาดและเนื้อที่ดินของโครงการจัดสรรสามารถแบ่งเป็น 3 ขนาดคือ

  • บ้านเดี่ยว ที่ดินต้องมีความกว้าง และความยาวไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา หากความกว้างหรือความยาวไม่ได้ขนาดดังกล่าว ตัวอาคารต้องห่างจากเขตที่ดินทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร
  • บ้านแฝด ที่ดินต้องมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 8 เมตร และมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา
  • บ้านแถว ที่ดินต้องมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร และมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 16 ตารางวา ตัวอาคารด้านหน้าและด้านหลังต้องห่างจากเขตที่ดินไม่ต่ำกว่า 2.00 เมตร

 

ประกาศยกเว้นผ่อนผันให้กับโครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว)

ข่าวดีคือ ตอนนี้รัฐบาล ประกาศยกเว้นผ่อนผันให้กับโครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว) ซึ่งคือโครงการจัดสรที่ดินในเขตเมืองที่มีจำนวนแปลงย่อยไม่เกิน 20 แปลงและโครงการจัดสรรที่ดินในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลที่มีจำนวนแปลงย่อยไม่เกิน 30 แปลง ให้ไม่ต้องจัดทำสาธารณูปโภคจัดประเภทสวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น หรือสนามกีฬา รวมถึงยกเว้นการจัดพื้นที่ให้เป็นที่ตั้งสำนักงานของนิติบุคคลของหมู่บ้านจัดสรร

ตั้งแต่ 1 ม.ค. 63 จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 65 เพื่อส่งเสริมให้นักพัฒนาอสังหารายย่อยที่เลี่ยงจัดสรร อย่างถูกต้อง และจะสังเกตได้ว่ามาตรการรับลดค่าจดจำนองและค่าโอนก็เอื้อต่อโครงการที่จัดสรรเท่านั้น

ดังนั้นสำหรับนักพัฒนาอสังหาฯ ใด ต้องการใช้สิทธิการยกเว้นผ่อนผันนี้ ก็คงต้องรีบมาศึกษาเรื่องกระบวนการขออนุญาตการขอทำหมู่บ้านจัดสรร ประเภทโครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว) เพราะการผ่อนผันดังกล่าวมีระยะแค่จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 เท่านั้น

สำหรับที่ผานมาทางสถาบันสอนอสังหา Future Developer Academy มีผู้สนใจเข้ามาอบรมเรื่องการขออนุญาตทำหมู่บ้านจัดสรรเป็นจำนวนมาก

 

ตัวอย่างโครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว) ของผู้เข้าสัมมนาคอร์ส Real Estate Developer รุ่นที่ 4 อย่างคุณอู๊ด

ที่เดิมที ก่อนมาเข้าอบรม ทำแต่โครงการลักษณะเลี่ยงจัดสรรมาตลอด หลังสัมมนาได้ทราบถึงขั้นตอนการขออนุญาตทำหมู่บ้านจัดสรร ก็ได้เปลี่ยนมาทำ โครงการจัดสรรขนาดเล็กพิเศษ (ทำหมู่บ้านจัดสรรจิ๋ว) เพื่อรองรับการเติบโตที่ยั่งยืนและแข็งแรง

 

สนใจคอร์สเรียนอสังหาหรือปรึกษาด้านการลงทุนอสังหา

สถาบันสอนการลงทุน Future Developer Academy

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้